Bốn lợi ích từ đa dạng ngôn ngữ giúp phát triển doanh nghiệp

Chúng ta đang sống trong một xã hội đa văn hóa – một xã hội với những con người thuộc mọi lứa tuổi, sắc tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, niềm tin tôn giáo và chính trị. Tuy nhiên, đôi lúc, khi quan sát xung quanh nơi làm việc, chúng ta chỉ thấy một hoặc hai nền văn hóa, cùng một phạm vi giới hạn các nền tảng đại diện. Tuy nhiên, khi chúng ta đa dạng hóa nơi làm việc của mình, chúng ta không chỉ tiếp cận với những quan điểm và ý tưởng mới mà còn có thể mở ra cho chúng ta những cơ hội về mặt cá nhân, cũng như nghề nghiệp mà chúng ta có thể chưa từng biết đến.

Điều đó không có nghĩa rằng việc tạo nên một văn phòng đa văn hóa sẽ dễ dàng, trên thực tế, khi nói đến sự đa dạng về ngôn ngữ thì có thể đặt ra một số thách thức thực sự. Nhưng lợi ích của sự đa dạng vượt xa những thách thức – và có thể làm cho văn phòng, cũng như doanh nghiệp của bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, hãy cùng xem một số lợi ích và cách công nghệ có thể giúp bạn vượt qua rào cản về ngôn ngữ như thế nào.

Lợi ích của sự đa dạng

  • Đa dạng dẫn đến đổi mới, từ đó dẫn đến phát triển. Nghiên cứu của McKinsey & Company, cho thấy rằng “các công ty thuộc nhóm dẫn đầu về đa dạng chủng tộc và sắc tộc có tỷ lệ lợi nhuận tài chính cao hơn 35% so với các công ty quốc gia tương ứng” và “các công ty thuộc nhóm dẫn đầu về đa dạng giới tính có tỷ lệ lợi nhuận tài chính cao hơn 15% so với các công ty quốc gia tương ứng”. Theo nghiên cứu này, đa dạng lớn hơn không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với lợi nhuận lớn hơn nhưng McKinsey & Company đề xuất rằng một nơi làm việc đa dạng hơn có thể “thúc đẩy các ý tưởng và sự đổi mới, đồng thời sự đổi mới đó sẽ thúc đẩy thành công”.
  • Bạn được trang bị tốt hơn để phục vụ khách hàng. Cho dù bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ tập trung vào cộng đồng địa phương hay bạn đã sẵn sàng mở rộng ra quốc tế, khi bạn có lực lượng lao động đa dạng, bạn có thể phục vụ tốt hơn đối với tất cả khách hàng – hiện tại và tương lai. Xét cho cùng, các kỹ năng đa dạng độc đáo, nhân viên có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác, cùng một nhóm hiểu được các nền văn hóa và trải nghiệm cuộc sống khác, tất cả đều giúp bạn xây dựng một tổ chức có thể thảo luận cùng nhiều đối tượng khác nhau, đồng thời, cung cấp dịch vụ sắc sảo, phù hợp và nhạy cảm về văn hóa ở mọi cấp độ.
  • Bạn sẽ có được quyền tiếp cận với một đội ngũ nhân lực hoàn toàn mới. Tình trạng thiếu lao động có tay nghề đang phát triển trên phạm vi toàn cầu. Trong số 30 quốc gia tham gia khảo sát của công ty tuyển dụng toàn cầu Hays PLC, Canada, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Đức đều nằm trong số 10 địa điểm hàng đầu, nơi các công ty gặp phải tình trạng không phù hợp về nhân lực. Rất may, một số những tổn thất mà các công ty gặp phải do “sự chênh lệch” này có thể được giảm bớt bằng cách mở rộng mạng lưới và tuyển dụng những người có thể là người nhập cư, cư dân mới của đất nước hay thậm chí những người sống ở cách xa cả nửa trái đất nhưng có những kỹ năng bạn cần để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
  • Đội ngũ nhân lực của bạn sẽ mở rộng, ngay trong chính thành phố của bạn. Theo khảo sát của Glassdoor, khoảng “hai phần ba số người được khảo sát nói rằng lực lượng lao động đa dạng là yếu tố quan trọng khi đánh giá các công ty và đề nghị việc làm”, điều đó có nghĩa là cho dù đội ngũ nhân lực ở đâu, công bằng mà nói thì bất kỳ ứng viên nào cũng sẽ xem xét sự đa dạng của công ty bạn trước khi chấp nhận đề nghị.

Các công cụ dịch thuật

Mặc dù lợi ích của tính đa dạng rất lớn nhưng cũng có một số trở ngại mà mọi tổ chức sẽ phải đối mặt. May mắn thay, công nghệ dịch thuật có thể giải quyết được nhiều sự cố có thể phát sinh, cũng như có thể mất nhiều công sức để giúp cho công ty bạn mang tính bao hàm hơn, sáng tạo hơn và mạnh mẽ hơn. Một số giải pháp cần tìm kiếm bao gồm:

  • Trình dịch thuật văn bản tích hợp sẵn: Một số chương trình xử lý văn bản phổ biến cho phép người dùng dịch tài liệu dưới dạng văn bản sang hàng chục ngôn ngữ. Bằng cách này, độc giả có thể xem lại thông tin bằng ngôn ngữ bản địa của họ để hiểu rõ hơn, từ đó góp phần mang lại nhiều giá trị hơn.
  • Hội thảo qua video với các dịch vụ dịch thuật: Bạn sẽ không cần tới người phiên dịch trực tiếp mới tổ chức được những cuộc họp mà mọi người đều có thể hiểu và tham gia nếu bạn chọn giải pháp hội thảo video bao gồm các dịch vụ dịch thuật theo thời gian thực. Được xây dựng để phục vụ cho việc liên lạc liền mạch, những công cụ này sẽ dịch ngôn ngữ nói trong thời gian thực thành văn bản ngôn ngữ bản địa của người dùng, giúp nâng cao nhận thức, đồng thời, giúp tất cả các thành viên trong nhóm của bạn dễ dàng tham gia và đóng góp.
  • Phần mềm cộng tác nhóm với các dịch vụ dịch giọng nói và văn bản: Công nghệ mới nổi này mang đến cho mọi người trong nhóm của bạn cơ hội dịch và làm việc trên các tài liệu bằng ngôn ngữ bản địa của họ trong cùng một không gian. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép các thành viên trong nhóm giao tiếp rõ ràng với nhau thông qua tin nhắn văn bản và/hoặc tin nhắn thoại.

Việc tạo nên một nơi làm việc đa dạng hơn, phản ánh tốt hơn xã hội đa văn hóa của chúng ta không phải là điều dễ dàng nhưng cũng rất đáng để nỗ lực. Và với các công cụ phù hợp tại chỗ, việc này có thể trở nên đơn giản, liền mạch và rất xứng đáng – đối với doanh nghiệp và nhóm của bạn.