Tổ chức sự kiện là gì?

Nói theo cách đơn giản, tổ chức sự kiện là một lĩnh vực bao hàm nhiều hoạt động từ tổ chức lễ khai trương, tổ chức lễ kỷ niệm thành lập, tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới hay tổ chức hội nghị, hội thảo… Bạn có hiểu tổ chức sự kiện là gì, các loại hình và ưu nhược điểm? Dưới đây là những thông tin khái quát nhất về lĩnh vực tổ chức sự kiện.

Tổ chức sự kiện là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu trước tổ chức sự kiện là gì.

Chưa có định nghĩa cụ thể về khái niệm tổ chức sự kiện, bạn có thể tham khảo 3 quan niệm chung nhất về sự kiện như:

 • Sự kiện là những hoạt động có quy mô lớn, mang tính xã hội cao và có những ý nghĩa nhất định nào đó. Đó có thể là những cuộc thi nhan sắc, sự kiện thể thao lớn hoặc diễn ra trong khu vực nào đó.
 • Sự kiện là những sự việc có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân, gia đình trong một phạm vi nhỏ hẹp như tiệc sinh nhật, đám cưới, đám tang,…
 • Sự kiện cũng là cơ hội để doanh nghiệp sử dụng như một công cụ truyền thông nhằm quảng bá thương hiệu, thực hiện chiến lược tiếp thị, kinh doanh của mình. Hiểu theo cách này, sự kiện là các hoạt động liên quan đến marketing thương mại như lễ giới thiệu sản phẩm, tổ chức hội nghị – hội thảo,…

Dựa vào 3 khái niệm trên, có thể khái quát về tổ chức sự kiện như sau: Tổ chức sự kiện là các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh doanh, thương mại, giải trí, thể thao, hội nghị hội thảo và rất nhiều lĩnh vực khác. Tổ chức sự kiện còn là những hoạt động không bị giới hạn về phạm vi tổ chức cũng như ngành nghề lĩnh vực.

Các loại hình tổ chức sự kiện phổ biến.

Hiện nay, tổ chức sự kiện được phân chia thành nhiều loại hình như:

 • Lễ kỷ niệm: loại hình này bao gồm nhiều sự kiện như kỷ niệm ngày thành lập, sinh nhật, họp mặt, cưới xin,…
 • Hoạt động giáo dục, đào tạo: ví dụ cụ thể của loại hình này chính là tổ chức hội nghị hội thảo hay lễ tốt nghiệp,…
 • Hoạt động xúc tiến quảng bá: lễ khai trương, khánh thành, giới thiệu sản phẩm, meeting,… là những ví dụ của loại hình này.
 • Hoạt động khen thưởng, tri ân: chính là lễ tưởng niệm hay các sự kiện cá nhân khác.

Tổ chức sự kiện – Ưu và Nhược điểm

Tổ chức sự kiện là một hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, giải trí, thể thao, hội nghị hội thảo,… Nhờ tổ chức sự kiện, tổ chức sẽ có cơ hội tiếp xúc với khách hàng tiềm năng, qua đó giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể mở ra cơ hội đầu tư phát triển cho doanh nghiệp qua sự kiện này.

Ưu điểm của tổ chức sự kiện

Một số ưu điểm nổi bật của tổ chức sự kiện có thể điểm qua như:

 • Hình thức quảng cáo doanh nghiệp tốt nhất, tiếp cận trực tiếp đến khách hàng thông qua sự kiện
 • Mở rộng mối quan hệ khách hàng/đối tác: tiếp cận khách hàng mới, tìm kiếm những đối tác chiến lược,…
 • Tri ân, chăm sóc khách hàng/đối tác thân thiết lâu năm
 • Khẳng định vị thế vững chắc của công ty trên thị trường
 • Truyền tải thông điệp kinh doanh của công ty, doanh nghiệp nhanh nhất.

Nhờ những ưu điểm kể trên, hoạt động tổ chức sự kiện là một có hội tốt để doanh nghiệp của bạn hoạt động tiếp thị, quảng bá thương hiệu đến với mọi người. Hơn nữa, đây cũng là dịp để toàn thể nhân viên đồng lòng chung sức làm việc nhằm đạt được mục tiêu chung.

Nhược điểm của tổ chức sự kiện

Ngoài mang đến những ưu điểm nổi bật, tổ chức sự kiện cũng đển lại những nhược điểm như:

 • Chi phí khá tốn kém
 • Sử dụng đội ngũ nhân sự lớn
 • Không có kịch bản trước, phụ thuộc vào loại hình sự kiện và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Tùy theo mỗi chương trình, sự kiện tổ chức sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Như tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới chẳng hạn, chương trình giúp doanh nghiệp tiếp cận ngau được với những khách hàng tiềm năng có nhu cầu. Tuy nhiên chi phí mời phóng viên tham gia, viết bài đánh giá trên các tờ báo, tạp chí hay công tác set up sân khấu cũng khiến doanh nghiệp tốn một khoản chi phí kha khá.

Để có thể tổ chức sự kiện thành công, người tổ chức sự kiện phải nắm bắt được hạng mục nào cần thực hiện và từ đó lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch tổ chức sao cho phù hợp nhất, tránh lãng phí công sức và tiền bạc của mỗi cá nhân.