Phân Biệt Những Điểm Khác Nhau Giữa TVC Và Viral Video

TVC quảng cáo và Clip Viral là hai công cụ truyền thông đắc lực được các công ty, doanh nghiệp sử dụng phổ biến trong việc quảng bá hình ảnh và định vị thương hiệu. Tuy nhiên nhiều sản phẩm quảng cáo như TVC và viral có những điểm giống nhau khiến doanh nghiệp dễ nhầm lẫn.

Trước khi tạo ra một quảng cáo thành công và đúng ý đồ của công ty thì bạn cần có sự phân biệt điểm khác biệt giữ hai loại hình quảng cáo hot nhất này trong bài viết dưới đây.

Viral clip và TVC quảng cáo khác nhau như thế nào ?

Mặc dù là những công cụ quảng cáo vượt trội và dễ bị nhầm lẫn bởi người xem. Nhưng nếu không thấu rõ tường tận sự khác nhau bạn sẽ khó nắm rõ khi nào sử dụng loại hình nào hco phù hợp. Nhận diện sự khác biệt giữa TVC quảng cáo và viral clip có thể dựa trên các yếu tố dưới đây.

  • Tính lan truyền

Tính lan truyền là một trong những điểm khác biệt căn bản giữa TVC và viral clip. Viral video có tính lan truyền mạnh mẽ đến nhiều người, mức độ phủ sóng rộng lớn lớn hơn TVC rất nhiều thông qua việc lướt web, chia sẻ và những dư luận xã hội. Trong khi đó, TVC quảng cáo lại bị giới hạn về khung giờ hiển thị, kênh quảng bá nhất định, cho nên tính lan truyền của nó không nhanh chóng bằng viral video.

Image result for lan truyền

  • Sự tương tác

Sự tương tác 2 chiều là điểm khác biệt dễ thấy giữa viral video và TVC. Với TVC, bạn chỉ đơn giản là nhìn thấy nó trên màn hình TV trong khoảng vài chục giây cho một quảng cáo. TVC truyền tải thông tin tới bạn – tức những người xem nhưng công chúng lại chẳng thể làm gì được khi có sự chuyển đổi liên tục các quảng cáo khác. Trong khi đó, viral được phát tán trên mạng, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và lật lại những gì bạn muốn xem, thời gian bạn phản ứng với một video cũng lâu dài hơn.

  • Kênh hiển thị quảng cáo

Đây là điểm dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Video viral và TVC quảng cáo.
Viral video thường được đăng tải trên Internet, cho nên người xem được tương tác hai  chiều với video đó thông qua các cách thức như like, share với bạn bè trên internet hay ngay dưới video.

Image result for viral

TVC quảng cáo thì hoàn toàn khác, bạn chỉ nhìn thấy được trên truyền hình mức phí đắt đỏ, sau vài giây xuất hiện trên chương trình nhưng bạn lại không thể chia sẻ cảm xúc của mình cho đông đão mọi người biết đến.

  • Quy trình sản xuất của Viral video và TVC quảng cáo 

Quy trình sản xuất TVCs khác với một viral video chính là ở vấn đề thời lượng. Thời lượng chiếu TVC rất ngắn chỉ khoảng vài chục giây do chi phí cao và ảnh hưởng đến chương trình truyền hình. Trong khi đó, viral video không bị giới hạn về thời gian thường chục phút.

Related image

  • Chi phí sản xuất 

Chi phí cũng được xem là thang đo, phân biệt sự khác nhau giữa TVC và viral. Viral video đòi hỏi sử dụng nhiều thủ thuật quay phim, kịch bản có chiều sâu. Quy trình sản xuất viral phải kết hợp ăn ý kịch bản với nhiều bộ phận từ chuyên gia dựng phim, thiết kế đạo cụ, biên tập viên… để tạo nên sản phẩm độc đáo, có sự viral tự nhiên. Đôi khi, kinh phí để làm video viral còn cao hơn cả một TVC quảng cáo thông thường.

Những viral video và TVC quảng cáo ấn tượng

Thành công của một doanh nghiệp ngày nay phải kể đến việc sự quảng bá hình ảnh thông qua các sản phẩm quảng cáo như TVC, viral. Những sản phẩm quảng cáo dù khác nhau về đặc trưng và phương thức sản xuất nhưng lại đem đến sự thay đổi trong tiếp nhận của người xem. Từ đó mà hành vi tiêu dùng hay niềm tin về một thương hiệu cũng được hình thành.

Ở loại hình TVC quảng cáo, video Điện máy xanh được đánh giá là clip quảng cáo ấn tượng nhất, thậm chí là tạo được hiệu ứng viral hơn cả một video viral clip. Quảng cáo Điện máy xanh là cơn gió lạ bằng những câu hát thành trend trên mạng xã hội và rất nhiều câu chuyện hài hước, bắt chước xung quanh đoạn quảng cáo Điện máy xanh. Sau khi phát hành quảng cáo, thương hiệu của doanh nghiệp ngày thêm nổi tiếng và đặc biệt là doanh thu tăng lên cao hơn nhờ bán hàng.

Related image

Ở địa hạt của viral video, khán giả cũng dễ dàng cuồng nhiệt với nhiều clip viral được lan tỏa nhanh chóng trên mạng xã hội. Các chiến dịch quảng bá của Neptune luôn tạo được thành công về chủ đề Tết xa nhà thông qua việc sản xuất viral clip đặc sắc, cảm động. Thông điệp truyền tải xuyên suốt trong các viral là “Về nhà đón Tết – Gia đình trên hết” đánh mạnh vào cảm xúc người xem, nhằm tạo sự gắn kết giữa khách hàng và thương hiệu Do đó dù clip không hề quảng bá trực tiếp cho hình ảnh của Neptune nhưng thông qua hình ảnh về gia đình, người con xa quê chiếu trong bối cảnh Tết đến luôn chạm được đến cảm xúc của người xem.

Làm thế nào để sử dụng TVC và quảng cáo hiệu quả khi bán hàng?

Ngày nay, không phải video quảng cáo hay một viral bất kì cũng đem lại giá trị thương mại hay hiệu quả bán hàng, định vị thương hiệu. Khi nào sử dụng một TVC để giải thích sẽ thuyết phục hơn là một sản phẩm viral video đầy cảm xúc? Đó là ranh giới của sự khác biệt mà chỉ có những nhà quảng cáo đủ nhạy cảm xu hướng thị trường và mục tiêu truyền thông thì mới có thể làm sáng tỏ.

Doanh nghiệp cần biết rõ khán giả của mình có sở thích như thế nào về các phong cách làm phim quảng cáo, giá trị sản phẩm và yếu tố tâm lý lên nhãn hàng là điều cốt để quyết định thực hiện TVC hay viral.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, sự phát triển công ty lẫn chiến lược truyền thông quảng cáo mà nhà làm phim quảng cáo cân nhắc thực hiện phim TVC quảng cáo hay viral clip. Hiệu quả của các sản phẩm quảng cáo cũng nên được chú trọng vào việc sử dụng đúng đơn vị truyền thông, kênh quảng bá như truyền hình hay mạng xã hội, Youtube… Chỉ khi nội dung video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp, một quy trình thực hiện công phu và lan tỏa đúng thời điểm sẽ tạo nền tảng vũng chắc để bạn có thể sản xuất TVC quảng cáo hay Viral video một cách thành công trước sự cạnh tranh gay gắt của các đơn vị làm phim quảng cáo.